Cách phân loại vải may và in áo thun có thể bạn chưa biết

Lượt xem: 259 Lượt xem  

Trên thị trường có rất nhiều loại vải may và in áo thun, ưu nhược điểm và giá thành cũng có điểm khác biệt. Do vậy bình thường sẽ khó phân biệt được chính xác loại vải nào. Mặc dù cách nhận biết chúng cũng khá đơn giản. Khi đã nắm được những kiến thức cơ bản bạn hoàn toàn có thể tự kiểm nghiệm khi mua áo thun.

Phân chia vải may và in áo thun theo độ co giãn

Áo thun sẽ được chia làm 2 loại là thun 2 chiều và thun 4 chiều. Phân biệt vải thun 2 chiều và 4 chiều, bằng cách xem độ co giãn. Vải 2 chiều là khi bạn dùng lực kéo vải sẽ chỉ co giãn về hai phía. Trong khi đó vải 4 chiều sẽ co giản được cả 4 phía. Cũng chính vì độ co giãn mà vải 4 chiều sẽ giúp người mặc cảm thấy thoải mái hơn. Tuy nhiên, áo thun 2 chiều sẽ lâu giãn hơn sau nhiều lần giặt.

May Va In Ao Thun

Phân chia theo phần trăm sợi cotton

  • Vải 100% Cotton: Đây là loại vải hoàn toàn dệt bằng sợi bông tự nhiên. Bề mặt vải mềm mịn, thoáng mát. Giúp người mặc có cảm giác thoải mái và dễ thấm hút mồ hôi. Tuy nhiên giá thành của nó khá cao.
  • Vải thun 65/35: vải này có thành phần có 65% là sợi cotton và 35% là sợi PE. Vải này có độ bền cao, thấm hút mồ hôi tốt. Là loại vải được dùng phổ biến và ưa chuộng trong may áo thun bởi giá thành hợp lý.
  • Vải thun 35/65: vải này có thành phần 35% là sợi cotton, 65% là sợi PE. Vì phần lớn thành phần là PE nên độ bền của nó khá cao và rất ít nhăn. Tuy nhiên nó thẩm hút mồ hôi kém và gây cảm giác nóng bức cho người mặc
  • Vải thun PE: vải này hoàn toàn bằng sợi PE, form áo cứng khá bền, giá thành thấp. Tuy nhiên lại mang cảm giác khó chịu cho người mặc. Bởi nó không thấm hút mồ hôi, mang lại cảm giác nóng ẩm khó chịu khi vận động.

Phân chia theo kiểu dệt vải

  • Thun trơn: Đây là loại vải phổ biến, vải nhẹ có bề mặt láng mịn. Vải này được dệt theo phương thức các sợi sát nhau theo 1 chiều gọi là kiểu dệt Single nó tạo ra 1 mặt trái và 1 mặt phải. Vải này ứng dụng may nhiều loại áo thun đa dạng và được ưa chuộng.
  • Thun cá sấu: Vải này được dệt mặt lưới, đan nhau như những sợi xích và có độ nhám. Nó còn được được gọi với tên thông dụng là vải thun cá sấu.
  • Thun cá mập: Nó cũng giống như thun cá sấu, tuy nhiên mắc vải to hơn. Cũng như nhám hơn, độ co giãn kém hơn cá sấu. Cũng chính vì vậy mà vải cá mập có giá thành rẻ hơn.
  • Thun lạnh: vải này có thành phần 100% là sợi PE. Bề mặt vải bóng láng, co giãn rất ít, không nhăn, không xù lông.
  • Thun hạt mè nó cũng là 1 loại thun lạnh, có hạt giống như hạt mè trên mặt vải. Vải có giá thành thấp nhất. Được ứng dụng vào các loại áo đá banh, áo game,…
Rate this post