Các tiêu chí chọn chất liệu vải phù hợp cho áo đồng phục

Lượt xem: 369 Lượt xem  

Khi lựa chọn áo đồng phục, chúng ta chủ yếu quan tâm đến kiểu dáng, màu sắc, thiết kế của áo nhưng lại thường bỏ qua chi tiết quan trọng là chất liệu vải. Tuy nhiên, đây lại là yếu tố rất quan trọng quyết định đến giá cả và chất lượng của một chiếc áo. Nếu không biết cách nhận biết và phân biệt, chúng ta rất dễ mua phải một chiếc áo kém chất lượng. Hoặc bỏ ra một số tiền không tương xứng so với chất lượng. Vậy những yếu tố nào quyết định đến chất lượng vải? Chọn chất liệu vải nào phù hợp với nhu cầu của bạn về chiếc áo đồng phục? Áo Thun ZinZin sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này thông qua bài viết sau đây!

Các tiêu chí chọn chất liệu vải phù hợp cho áo đồng phục

Chất liệu vải

Hiện nay, thị trường vải rất đa dạng và phong phú. Từ hàng ngàn năm trước, con người đã biết làm ra vải để sử dụng cho việc may trang phục. Chất liệu vải được làm từ các nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên như cây bông, cây đay, gai, lông động vật…Lại thêm những loại vải được tạo thành từ những loại vải sợi thiên nhiên, vải sợi tổng hợp. Và các loại vải sợi pha có cả thành phần thiên nhiên và nhân tạo. Chất liệu vải là yếu tố đầu tiên và cơ bản nhất quyết định đến chất lượng của vải. Những chất liệu vải chính được sử dụng nhiều trong ngành may mặc hiện nay là: cotton, bamboo, modal, polyester, rayon, wool, lụa, lông vũ, đậu nành, đemin… Từng chất liệu vải sẽ có những đặc tính khoa học, ưu và nhược điểm riêng. Sao cho phù hợp với từng môi trường làm việc và kiểu dáng thiết kế của trang phục.

Cỡ sợi

Vải sợi là những cấu trúc dạng phẳng. Được tạo thành từ các loại tơ sợi đan lại với nhau theo một cách nào đó. Những sợi này có dạng sợi dài, xoắn vào nhau tạo thành phần tử cơ bản nhất của vải sợi. Mỗi loại sợi này được cấu thành từ hàng triệu chuỗi phân tử hoá học đơn lẻ.

Cỡ sợi được tính bằng đường kính của sợi vải. Đây là yếu tố quan trọng thứ hai về chất lượng vải. Sợi vải càng mảnh thì chất vải càng mềm mượt. Nhưng bề mặt vải sẽ yếu hơn so với sợi cỡ lớn. Để khắc phục nhược điểm này, người ta thường tăng mật độ sợi để làm tăng độ bền của vải. Những loại vải có cỡ sợi lớn, mật độ trung bình sẽ rất bền và chắc. Dễ giặt giũ và bảo quản, tuy nhiên sẽ có cảm giác hơi cứng. Còn những loại vải có cỡ sợi nhỏ và mật độ sợi lớn thì sẽ mềm mượt hơn. Chẳng hạn như tơ tằm, lụa có sợi rất mạnh. Do vậy, các sản phẩm của tơ tằm và lụa mới mềm mượt hơn nhiều so với các loại vải khác.

Ao Dong Phuc

Quy trình sản xuất vải

Quy trình sản xuất vải được phân làm hai giai đoạn chính. Đó là sơ chế và tinh chế. Sơ chế là quá trình dệt và nhuộm vải cơ bản ban đầu. Còn tinh chế là những công việc sau khi vải đã được sơ chế để tăng độ bền, mềm mượt. Hay tăng thêm các tính chất khác cho vải. Vì vậy, có thể nói đây là một trong những yếu tố cũng cực kỳ quan trọng quyết định đến chất lượng của vải. Vải cũng như áo đồng phục có được chất lượng như ý muốn hay không. Sẽ phụ thuộc rất lớn vào hai giai đoạn sơ chế và tinh chế trên.

Mật độ sợi

Có bao giờ bạn để ý và quan tâm đến các thông số của vải được gắn trên áo đồng phục chưa? Thông qua chi tiết trên áo đó, chúng ta có thể đánh giá chất lượng vải dựa vào mật độ sợi vải. Mật độ sợi vải định nghĩa là chất lượng vải dựa trên số lượng sợi trên 10cm2 của vải. Đây là yếu tố quan trọng thứ tư sau quy trình sản xuất vải, quyết định đến chất lượng của vải. Thông thường, mật độ sợi trung bình của vải cotton là 180 sợi 10cm2. Còn vải cao cấp là từ 220 sợi 10cm2 trở lên. Vải có mật độ sợi càng cao thì càng tốt càng chất lượng. Mật độ sợi càng lớn, sợi vải càng mạnh thì vải sẽ càng mềm mượt. Còn mật độ sợi lớn nhưng sợi vải cỡ lớn sẽ làm cho vải càng thêm bền chắc và chất lượng.

Kiểu dệt

Kết cấu, hình thức bề mặt vải là do kiểu dệt quyết định. Đồng thời kiểu dệt còn ảnh hưởng đến tính chất của vải nữa. Kiểu dệt là quy luật đan kết giữa các sợi dọc và sợi ngang trong vải. Khi đan nhau chúng tạo thành điểm nối (nối dọc, nối ngang). Tập hợp một chu kỳ các điểm nối ít nhất được lập lại trên vải chính là hình kiểu dệt nhỏ nhất được lặp lại trên vải. Càng nhiều chỗ đan thì vải càng chắc khỏe. Nhưng lại làm cho bề mặt vải kém mịn màng hơn. Có 3 kiểu dệt cơ bản và dựa theo đó người ta có thể tạo ra tất cả mọi cách dệt khác nhau. Đầu tiên là kiểu dệt thường (1/1) – đây là kiểu dệt tiêu chuẩn, chắc chắn và bền nhất. Thứ hai là kiểu dệt satin (4/1) – cho vải mềm mượt hơn nhưng đòi hỏi vải mật độ cao để đảm bảo bộ đền. Và thứ 3 là kiểu dệt twill(2/2, 2/1, 3/1 ) là tất cả những kiểu dệt khác nằm giữa kiểu dệt thường và kiểu dệt satin.

Hy vọng với những chia sẻ trên của Áo Thun ZinZin sẽ giúp bạn hiểu thêm về những yếu tố quyết định đến chất lượng vải. Để từ đó có những lựa chọn phù hợp khi có nhu cầu may áo đồng phục cho nhân viên.

Vì sao nên chọn may áo đồng phục tại Áo Thun ZinZin

  • Mẫu mã đa dạng : ZinZin không chỉ có hơn hàng nghìn mẫu áo đồng phục cao cấp mà còn không ngừng sáng tạo ra những mẫu thiết kế mới. Có giá trị sử dụng cao, phục vụ cho khách hàng ở nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau.
  • Chất lượng cao : Sử dụng chất liệu vải cao cấp, bền màu, đường chỉ may chắc chắn. Vì vậy thời gian sử dụng sản phẩm được kéo dài hơn so với sản phẩm thông thường.
  • Dịch vụ bảo hành: Luôn cam kết cung cấp sản phẩm đồng phục chất lượng y như mẫu. Nếu có bất kỳ sai lệch, hư hỏng ZinZin sẽ sửa chữa hoặc may mới trong khoảng thời gian sớm nhất.
  • Thiết kế áo đồng phục miễn phí : Để đảm bảo khách hàng có những bộ đồng phục đẹp. Và có giá trị sử dụng cao nhất, phù hợp với công việc và nâng cao hình ảnh thương hiệu. ZinZIn hỗ trợ thiết kế mẫu đồng phục miễn phí cho tất cả các đơn hàng.
Rate this post