Các chất liệu vải chuyên dụng sản xuất áo thun polo

Lượt xem: 572 Lượt xem  

Hiện nay, các đơn vị may mặc sử dụng đa dạng các chất liệu vải trong sản xuất, nhằm đáp ứng các nhu cầu đặt may áo thun polo khác nhau của khách hàng. Trong đó, vải thun cá sấu vẫn là chất liệu được các nhà sản xuất và khách hàng tin dùng từ trước đến nay. Đây là loại vải được người dùng đánh giá rất cao khi đặt may áo thun đồng phục. Tuy nhiên, vải thun cá sấu được chia thành nhiều loại khác nhau. Vì thế nên đặc tính và giá thành của chúng cũng có sự khác nhau. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chất liệu vải thun cá sấu.

Vải thun cá sấu là gì?

Vải thun cá sấu là loại vải có nguồn gốc từ hãng thời trang nổi tiếng Lacoste. Loại vải này còn có tên thường gọi là Spandex Crocodile.Vải cá sấu được dệt đan xen các sợi cotton và sợi spandex vào nhau, với mắt dệt tương đối to tạo nên những hình mắc xích trông rất đẹp và thẩm mỹ. Vải thun cá sấu còn có mắt vải lớn và bề mặt không được láng mịn như các loại vải thun trơn thông thường khác. Tuy nhiên, vải thun cá sấu khi sản xuất ra thành phẩm lại rất đứng form, bền bỉ và không hề bị nhão hay mất dáng khi sử dụng lâu dài.

áo Thun Polo

Phân loại vải thun cá sấu may áo thun polo

Dựa vào độ co giãn

Để phân biệt vải cá sấu bạn có thể dựa vào nhiều cách. Nếu dựa vào độ co giãn của vải thì được chia làm 2 loại:

 • Vải thun cá sấu 4 chiều
 • Vải thun cá sấu 2 chiều

Dựa vào thành phần vải

 • Thun cá sấu 100% Cotton
 • Thun cá sấu 35/65 (hay vải TC)
 • Thun cá sấu PE
 • Thun cá sấu 65/36 (hay vải CVC)
 • Thun cá sấu Poly

Hiện tại, Áo thun ZinZin chuyên dùng vải thun cá sấu 100% cotton và cá sấu poly để may áo thun có cổ cho khách hàng. Vì 2 loại vải này có chất lượng sử dụng tốt, mang lại sự thoải mái và dễ chịu cho người mặc ngay cả khi vận động nhiều.

Phân biệt vải thun cá sấu 100% cotton và cá sấu Poly

Vải cá sấu 100% cotton

Đây là dòng vải cá sấu được dệt từ những sợi tơ với thành phần 100% cotton tự nhiên. Vải cá sấu 100% cotton có sợi vải mềm mại, có đặc tính thấm hút mồ hôi tốt, tạo cảm giác thoải mái và thoáng mát khi mặc. Hiện tại, dòng vải này được nhiều người dùng sử dụng nhất để may đồng phục công sở cho dân văn phòng.

Vải cá sấu Poly

Vải cá sấu Poly có độ bóng sáng, bền chặt, tuổi thọ cao, thấm nước kém, ít co rút và vải thun Poly lại không đổ lông, chống bám bụi. Phù hợp khi may áo thun sự kiện, hoặc áo thun quà tặng.

áo Thun Polo

Phân biệt vải thun cá sấu Poly và vải thun cá sấu PE

Vải thun là chất liệu vải được nhiều khách hàng lựa chọn để đặt may áo đồng phục công ty. Trong đó, khi khách hàng lựa chọn vải thun cá sấu Poly và vải thun cá sấu PE đều có chung một câu hỏi: ”Làm sao để phân biệt 2 loại vải này ?”.

Điểm giống nhau

 • Vải thun cá sấu Poly và vải thun cá sấu PE đều có thành phần từ sợi nylon (là một loại nguyên liệu nhân tạo từ dầu mỏ). Hay còn gọi là xơ nhân tạo Polyester.
 • Vì có thành phần là sợi nylon nên 2 loại vải này rất khó thấm nước . Vì thế, đồng nghĩa với việc sẽ không thấm hút mồ hôi tốt gây cảm giác nóng cho người mặc.
 • Tỉ lệ đổ lông của 2 loại vải này không cao. Bề mặt vải bóng láng nên cũng khó bị bám bụi và vải rất ít bị co rút.
 • Về cơ bản, giá thành của vải thun Poly và PE rẻ hơn so với vải thun cá sấu 100% cotton.

Điểm khác nhau

 • Cấu tạo thành phần: vải cá sấu Poly được dệt từ sợi Polyester dài, còn vải cá sấu PE được hình thành từ sợi Polyester ngắn.
 • Bề mặt vải: bề mặt vải thun Poly trông bóng và mịn màng hơn, sờ có cảm giác bền hơn so với vải thun PE.
 • Độ bền: vải thun Poly có độ bền cao hơn vải thun PE. Tuy nhiên, vì cấu tạo từ sợi vải Polyester dài nên vải sẽ dễ bị xước, nếu được bảo quản tốt, tránh được những tổn thương thì vải Poly bền đẹp hơn. Nhưng nếu sơ ý làm trầy xước thì chiếc áo Poly sẽ tổn thương nặng hơn áo vải thun PE.
 • Độ xù lông: Vải thun cá sấu PE được dệt từ sợi Polyester ngắn nên dễ bị xù lông hơn. Nếu dùng một thời gian bề mặt áo sẽ bị lông vón cục (vì trong thời gian sử dụng, các sợi Polyester sẽ bị đứt ra). Ngược lại, vải thun cá sấu Poly có các sợi Polyester dài, liên kết bền chặt với nhau nên không gây đổ lông.
 • Kiểu dệt: hai chất liệu vải này có kiểu dệt khác nhau nên thường thì vải Poly sẽ tạo cảm giác mát và dễ chịu hơn vải thun PE.
 • Giá thành: Mặc dù cùng chất liệu vải là Polyester, nhưng vải thun Poly trải qua nhiều công đoạn sản xuất hơn, tất nhiên là chi phí phải tăng theo.
Rate this post