Đặc điểm nhận biết các loại vải thun áo đồng phục

Vải thun là chất liệu vải được nhiều khách hàng lựa chọn để đặt may áo công ty, teambuilding, sự kiện hoặc quà tặng. Vì có rất nhiều loại vải thun làm nhiều khách hàng gặp khó khăn trong việc phân biệt các loại vải thun áo đồng phục. Bài viết sau đây của ZinZin sẽ bật mí 4 mẹo cực kì đơn giản giúp bạn gỡ rối thắc mắc này.

Cách nhận biết các loại vải thun áo đồng phục

Phân biệt vải thun áo đồng phục bằng cái nhìn trực quan

Đây là phương pháp đầu tiên và phổ biến nhất đối với người trong nghề. Đối với những người có kinh nghiệm về mảng này thì chỉ cần nhìn trực tiếp mặt vải. Là đã có thể phân biệt được đây chính xác là loại vải gì. Thế nhưng, cách này lại tương đối khó đối với các khách hàng chưa am hiểu về vải áo thun đồng phục.

 • Vải thun cotton: Mặt vải không có độ bóng, màu vải trầm không sáng.
 • Vải thun PE: Hoàn toàn ngược với vải cotton. Độ bóng của mặt vải, chất vải láng, màu vải sáng, các sợi vải có độ đều cao dường như xếp song song với nhau, thớ vải không có xù lông.

Phân biệt bằng phương pháp sờ vải bằng tay

Đây cũng là phương pháp rất phổ biến, có thể giúp phân biệt chất liệu vải thun dễ hơn phương pháp nhìn. Đối với người không có kinh nghiệm về vải thun thì đây là phương pháp lý tưởng nhất. Bạn có thể dễ dàng áp dụng mà không đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm. Cách nhận biết được áp dụng trong phương pháp này thì cũng rất đơn giản.

 • Vải thun cotton: Khi dùng tay sờ lên mặt vải thì có cảm giác mát tay rất đặc trưng, chất vải mềm mịn, nhăn nhiều khi vò. Khi kéo mảnh vải thì thấy vải có độ co giãn cao.
 • Vải thun PE: Ta không có cảm giác mát tay khi sờ lên chất vải vì vải có thành phần chủ yếu từ nylon. Khi vò nhẹ thì hầu như không nhàu. Dùng lực kéo mảnh vải thì thấy độ co giãn kém.

Phân biệt bằng phương pháp đốt cháy

Phương pháp này thường rất ít được áp dụng. Đây là phương pháp dành cho những khách hàng không thể phân biệt rõ bằng nhìn và sở vải. Nhưng nó cũng là cách chính xác nhất để kiểm tra trong những trường hợp khó xác định.

Quy tắc giản đơn nhất đó là vải càng có thành phần cotton (sợi bông) cao thì bắt cháy càng mạnh, tro vải càng mịn và dễ tan. Ngược lại vải có thành phần PE cao thì bắt lửa yếu, chất vải khó cháy, khi cháy thì không có tro mà vón cục lại như khi đốt nhựa, ngoài ra chúng ta có thể ngửi thấy mùi khét của nhựa cháy khi đốt vải PE.

Phương pháp làm ướt vải

Đây là cách người không chuyên có thể làm nhưng cũng ít được áp dụng trong thực tế. Để có thể nhận biết được chất vải có thành phần cotton cao hay thấp thì làm ướt vải bằng nước để xem tính háo nước của vải. Vải áo thun đồng phục cotton thường hút nước rất nhanh. Khi nhỏ nước lên vải thì mau chóng loang rộng diện tích ra xung quanh.

Ngược lại với vải có thành phần PE cao, là sợi vải có nguồn gốc nhân tạo từ dầu mỏ và than đá nên sợi vải sẽ không háo nước. Do đó khi ta làm ướt vải bằng nước thì vải thấm nước chậm, diện ướt không lan rộng. Sau đây là mô tả chi tiết từng loại vải khi được kiểm tra bằng phương pháp làm ướt vải.

 • Vải thun 100% cotton: Vải sẽ thấm nước rất nhanh, diện tích loang nước rộng.
 • Vải thun 65/35: Vải thấm nước nhanh nhưng không bằng vải cotton 100%.
 • Vải thun 35/65: Vải thấm nước chậm, cảm giác hút nước kém.
 • Vải thun PE: Vải thấm nước rất chậm, cảm giác như vải không thấm nước, diện ướt không lan rộng.

Các loại vải thun cotton và đặc điểm của từng loại

Hiện nay, thị trường may mặc áo đồng phục xuất hiện nhiều dòng vải thun khác nhau. Chính vì thế không hề lạ khi nhiều khách hàng chưa am hiểu rõ về vải đôi lúc bị nhầm lẫn. Đừng lo lắng nhé! Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết, giúp bạn phân biệt được các loại vải thun cotton.

Vải thun 100% cotton

là loại vải chất lượng cao nhất, được dệt từ 100% sợi bông tự nhiên

Đặc điểm

Vải thun cotton này có độ hút ẩm và co giãn rất tốt (thun 4 chiều) nên sẽ tạo cho bạn cảm giác thoáng mát, thoải mái và dễ chịu khi mặc.

Vì đây là loại vải áo thun có chất lượng cao nhất nên đi liền với nó là giá thành của áo cũng khá cao.

Cách phân biệt

 • Khi nhìn vào bề mặt vải 100%cottton sẽ thấy sắc mầu hơi trầm, bề mặt nhẵn mịn, sờ vào thấy khá mát tay.
 • Khi đốt vải 100%cotton sẽ cháy rất nhanh, có mùi như giấy cháy, tro vải có màu xám, mịn và tan nhanh.
 • Khi cho vải 100%cotton vào nước vải sẽ thấm nước rất nhanh, diện tích loang nước rộng, khi vò nhẹ để lại vết nhăn.

Vải thun 100% PE

Vải thun 100% PE có thành phần từ 100% sợi polyester. Sợi này còn có tên gọi khác là sợi nylon.

Đặc điểm

Ưu điểm của vải thun 100%PE này là dễ nhuộm màu, giá thành thấp hơn so với vải thun 100% cotton. Vì có thành phần nylon nên loại vải này khá ít nhăn.

Cũng chính vì có thành phần nylon cao nên vải thun này khá khó thấm nước. Điều đó dẫn đến nó có độ hút ẩm kém, không thông thoáng nên tạo cảm giác khá nóng bức khi mặc và vận động nhiều.

Cách phân biệt

 • Khi nhìn vào bề mặt vải 100%PE thấy có độ sáng hơi bóng, nhìn kỹ bề mặt có nhiều lông nhỏ, sờ vào cảm giác nóng. Nếu áo thun đồng phục dùng vải 100%PE mặc lâu ngày sẽ bị xù lông trong quá trình sử dụng.
 • Khi đem đốt vải 100%PE bắt lửa kém, không cháy ngay mà xoắn vào thành cục (như khi đốt nylon). Khi cháy có mùi khét như mùi nylon cháy, tro vén thành cục lớn, không tan.
 • Khi cho vải 100%PE vào nước sẽ thấm nước sẽ thấm rất chậm, vò không bị nhàu.

Vải Cotton 65/35 (Hay còn gọi là CVC)

Vải thun cotton 65/35 là sợi pha giữa sợi cotton và sợi polyester theo tỉ lệ 65% cotton và xơ polyester.

Đặc điểm

Vì tỉ lệ cotton nhiều hơn nên loại vải này có tính hút ẩm tốt. Tạo cảm giác thoáng mát và thoải mái khi mặc, ít nhăn và giá thành thấp hơn vải 100% cotton một chút.

Mặc dù có giá thành rẻ hơn so với 100% cotton nhưng quy ra nó vẫn còn khá cao.

Cách phân biệt

 • Dùng lửa đốt sẽ cháy nhanh, có chút mùi nhựa, tro gần như tan hết.
 • Khi đem thấm nước sẽ thấm nhanh, vò nhẹ không bị nhàu.

Vải cotton 35/65 (hay còn gọi là TC)

Đây là sợi pha giữa sợi cotton và sợi polyester theo tỉ lệ 35% cotton và 65% polyester.

Đặc điểm

Vải thun cotton này có độ hút ẩm khá. Khi mặc tương đối mát, ít nhăn và giá thành ở mức trung bình.

Vì vải 35/65 có thành phần nylon nên tính thấm hút mồ hôi vừa phải, hơi nóng. Tất nhiên là không hoàn toàn thoải mái khi mặc như 100% cotton.

Cách phân biệt

 • Dùng lửa đốt vải 35/65 sẽ cháy hơi chậm, có mùi nhựa, tro hơi vón cục, khi bóp không tan hết.
 • Khi đem thấm nước sẽ thấm chậm, vò nhẹ không bị nhàu.