Bí quyết nhận biết áo thun cotton 100% thật và giả

Áo thun cotton 100% là chất vải được nhiều khách hàng tin dùng và lựa chọn vì đặc tính thoải mái và dễ chịu mà nó mang lại cho người mặc. Tuy nhiên, trên thị trường may mặc hiện nay xuất hiện rất nhiều loại vải cotton khác nhau. Điều này làm cho nhiều khách hàng gặp khó khăn trong việc phân đâu là áo thun 100% cotton thật, đâu là áo thun giả cotton? Đừng vội lo lắng nhé! Vì bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Phân biệt áo thun cotton 100% dựa vào tính chất vật lí

Căn cứ vào tính chất vật lí là dựa vào hình thức bề ngoài, độ co giãn khi tác động trực tiếp lên vải. Đây cũng là cách phân biệt áo thun đồng phục 100% cotton có chất lượng cao hay không.

Vải thun 100% cotton

Áo thun đồng phục chất liệu 100% cotton có độ mềm mịn và co giãn cao. Khi giặt áo xong sẽ rất dễ bị nhăn nhúm. Đặc biệt, bề mặt vải cotton thường không có độ sáng bóng, điểm này có thể nhận biết khá rõ. Hơn nữa, khi mặc áo thun 100% cotton sẽ có cảm giác thoải mái và dễ chịu vì đặc tính thấm hút mồ hôi rất tốt.

Vải thun giả cotton

Áo thun đồng phục giả cotton (thường được thay thế bằng vải PE) thì ngược lại hoàn toàn. Bề mặt vải khá trơn, bóng, ít bị nhăn khi vò, màu vải sáng và không bị xù lông. Điểm nhận biết rõ rệt nhất khi mặc loại vải này đó là chúng khá nóng vì thành phần vải có nhiều nylon.

Phân biệt bằng cách kiểm tra bằng tay

Nếu bạn là người chưa am hiểu nhiều về vải vóc thì đây là cách khá dễ dàng để nhận biết áo có chất lượng hay không.

Vải thun 100% cotton

Khi bạn dùng tay vò mẫu vải thun cotton thì áo sẽ rất dễ bị nhăn nhúm. Bên cạnh đó, bạn có thể kéo giãn áo để xem độ co giãn của nó. Đối với vải thun 100% cotton 4 chiều sẽ có độ co giãn rất cao khi ta kéo mạnh.(áo kéo giãn được cả 4 chiều)

Vải thun giả cotton

Còn với vải thun giả cotton, khi vò áo sẽ không bị nhăn hoặc nhăn rất ít. Đi cùng với đó là độ co giãn kém so với áo thun 100% cotton thật.

Phân biệt bằng phương pháp đốt cháy

Vải áo thun đồng phục 100% cotton khi đốt sẽ cháy rất nhanh, tro vải mịn và tan ra. Ngược lại, vải có chứa tỷ lệ cotton thấp hoặc sử dụng vải PE thì độ cháy kém. Vải bị vón cục khi cháy và có mùi như mùi nhựa đốt rất đặc trưng.

Vải thun cotton 100%

Đây là loại vải có thành phần từ 100% sợi bông tự nhiên. Khi đốt, vải cotton bắt lửa rất tốt, cháy nhanh thành tro, mịn và khi bóp tan ra, không bị vón cục.

Vải thun cotton 65/35

Có chứa thành phần là 65% sợi bông tự nhiên và 35% sợi tổng hợp PE (polyester). Vì thành phần cotton khá cao nên vải cháy khá nhanh. Khi đốt có ngửi thấy mùi nhựa đặc trưng của PE, tro tan nhanh và ít bị vón cục.

Vải thun cotton 35/65

Loại vải này có thành phần chủ yếu là 35% sợi bông tự nhiên và 65% sợi tổng hợp PE (polyester). Vì thành phần polyester khá cao nên khi đốt có mùi nhựa khá rõ. Vải bắt lửa kém, cháy xong bị vón thành cục nhỏ và không tan hết khi bóp, chỉ tồn lại một ít tro.

Vải thun PE

Đây là loại vải có thành phần 100% PE nên khi đốt có mùi khét rất rõ ràng giống như mùi cao su hay nhựa khi đốt. Có khả năng bắt lửa rất kém, cháy chậm, thậm chí rất dễ bị tắt lửa khi vải đang cháy. Khi đốt xong, tro vải vón thành cục, bóp không tan.

Phân biệt bằng cách thử với nước

Phương pháp này được đánh giá là khá đơn giản khi thử nghiệm. Bạn không cần phải “hi sinh” chiếc áo của mình như thử nghiệm bằng cách đốt.

Áo thun có thành phần cotton sẽ có tính hút nước rất tốt. Khi nhỏ nước lên bề mặt vải sẽ nhanh chóng bị loang ra vùng xung quanh. Ngược lại, áo thun PE sẽ thấm nước rất chậm. Khi nhỏ nước lên vải sẽ tạo thành những giọt nước đọng lại và chảy xuống.